[TRIỂN LÃM TECH4LIFE] Bài phát biểu về Giảm thiểu giấy tờ trong sản xuất của ông Đào Minh Quý – Giám đốc công ty Solpac VN

Ngày 13-14/10/2022, tại White Palace Phạm Văn Đồng, tp HCM, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tp HCM, Sở TT&TT Tp HCM và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức triển lãm Tech4life với chủ đề Công nghệ nâng tầm cuộc sống với quy mô hơn 100 gian hàng, hơn 60 diễn giả, hàng ngàn lượt tham quan triển lãm và hơn 1500 đại biểu tham dự hội thảo.

Tại buổi Hội thảo Chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành Sản xuất, ông Đào Minh Quý – Giám đốc công ty TNHH Solpac VN đã rất vinh dự khi được phát biểu về Giải pháp Paperless cho Doanh nghiệp sản xuất.

Theo như ông Quý chia sẻ, từ khi bắt đầu quá trình sản xuất đến nay, việc quản lý trong nhà máy đã phát triển một cách rõ rệt. Từ quản lý bằng giấy sang quản lý bằng Excel, sau đó chuyển sang vận hành bằng hệ thống và hiện tại là kết hợp giữa vận hành bằng hệ thống với DX. Hiện tại việc sử dụng phần mềm để thay thế giấy tờ trong quản lý có rất nhiều ưu điểm. Để chứng minh cho điều đó, ông Quý đã đưa ra một số dẫn chứng cụ thể.

Trong bất kì trường hợp nào, nếu có con người thao tác thì đều sẽ có khả năng xảy ra sai sót. Trong sản xuất, sai sót là một việc rất nguy hiểm. Khi quản lý bằng giấy tờ, các nhà máy đều đã hoặc đang hoặc có khả năng gặp phải một số vấn đề như sau: sản lượng hôm nay là 1000 nhưng nhập thiếu 1 số 0, như vậy, nếu không phát hiện ra sớm, hôm sau sẽ phải sản xuất bù cho hôm trước, dẫn đến việc sản xuất dư thừa. Điều này gây ra chi phí tăng cao. Ngoài ra, trong quản lý chất lượng, Số liệu trong quản lý chất lượng quá nhiều, nên có trường hợp không thể nhập hết lên hệ thống được hoặc nhập thiếu hạng mục kiểm tra. Hơn nữa, khi khách hàng claim về chất lượng sản phẩm lại không biết sản phẩm này lỗi ở công đoạn nào, lỗi gì để trả lời cho khách hàng dẫn đến trả lời muộn hoặc không trả lời được, từ đó giảm uy tín của công ty.

Ví dụ điển hình trong một nhà máy sản xuất: Trong tất cả các nhà máy sản xuất đều có thông tin về sản xuất, quản lý kho nguyên vật liệu, quản lý chất lượng, quản lý kho thành phẩm. Chuỗi quản lý: Từ quản lý kho NVL => sản xuất => thành phẩm. Giải pháp của Solpac VN là tất cả các thao tác nhập tay, in giấy tờ này sẽ chuyển sang phương án khác là dùng công cụ máy quét QR code và máy tính bảng.

Cụ thể: Khi nhập kho NVL đầu vào một lần, số hóa toàn bộ dữ liệu sang QR code và toàn bộ nghiệp vụ quản lý sau đó sẽ sử dụng QR code. Ngoài ra, khi nhập thực tế sản xuất: có thể dùng phương án kết hợp với Iot và công nghệ khác để quản lý nhưng có nhiều trường hợp nhà máy lại gặp vấn đề là khi làm ra 1 sản phẩm có tỷ lệ NG, số lượng lỗi,.. cần phải thu thập tất cả các giấy tờ có thông tin đó nhưng các thông tin đó trên máy móc có thể không có (ví dụ: Thao tác của con người bị sai, máy móc không thể nào nhận biết được nên phải dùng thiết bị khác). Trong quản lý chất lượng, có rất nhiều thiết bị đo và các thiết bị đo thường khó có thể kiểm soát và kết nối trực tiếp đến hệ thống nào đó. Phương án Solpac VN đề xuất: Dùng máy tính bảng để nhập tất cả các thông tin về chất lượng vào trong đó.

Type Keyvisual Bt W300 W200 1958461
Bb3c4eb0 0ada 4cef 8b5f 97a11fa7ef0f.2d3805e39285bde9b9884e68e76e3608

Thông qua khảo sát thực tế, cụ thể tại các nhà máy, ông Quý rút ra được những lợi ích sau liên quan đến chuyển đổi số trong quản lý chất lượng:

Giá trị hữu hình ( Có thể đo đếm được bằng tiền)

Giảm thời gian thao tác, giảm nhân công, tăng chất lượng công việc, giảm số lượng thao tác, giảm giấy tờ, giảm chi phí.

Giá trị vô hình (Khó có thể đo đếm được bằng tiền)

Lãnh đạo thông suốt, Quản lý dễ dàng, Nhân viên thao tác đơn giản.

Năng suất

Tăng 30%, thao tác giảm 60%, giảm 90% thao tác lỗi, truy xuất dữ liệu: gấp vài trăm lần, nhân viên vui vẻ, cấp trên hài lòng.

Giải pháp Giảm thiểu giấy tờ trên phù hợp với định hướng của tất cả nhà máy, đó là NHANH (chất lượng dữ liệu tốt, dữ liệu được cập nhật với tốc độ rất nhanh), NHIỀU (số lượng dữ liệu và loại dữ liệu đa dạng, chi tiết), TỐT (Giúp tổng hợp dữ liệu và quản lý), RẺ (giảm thao tác, thời gian, nhân công => giảm chi phí giá thành sản xuất). Solpac VN cũng đang cố gắng tìm ra các giải pháp để các nhà máy có thể hoàn thiện triệt để được định hướng ấy.

ペーパーレスソリューション説明はこちらです!